Cảnh báo hiện tượng lừa đảo: mạo danh cán bộ Nhà nước liên hệ với doanh nghiệp

In

Theo ghi nhận của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian qua đã và đang xảy ra một số hiện tượng lừa đảo:

- Mạo danh cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh yêu cầu hỗ trợ việc bán tài liệu pháp luật cho doanh nghiệp.

- Mạo danh cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc cán bộ Cục Thuế gọi điện đến doanh nghiệp (chủ yếu là các doanh nghiệp mới thành lập) với nội dung: thông báo doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế và yêu cầu phải mua các tài liệu pháp luật, cài đặt phần mềm, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt.

- Gửi văn bản, thư điện tử, điện thoại… đến doanh nghiệp, yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức có nộp phí, hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm.

- Mạo danh cán bộ Nhà nước liên hệ với doanh nghiệp trong thời gian Cổng Thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp bị gián đoạn do sự cố kỹ thuật. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, chuyển tiền hoặc thực hiện các hướng dẫn không theo quy định từ người lạ qua điện thoại.

Khi nhận được các tin nhắn, cuộc gọi thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân và doanh nghiệp cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý, đồng thời cung cấp cho cơ quan Công an để xử lý hành vi lừa đảo của các đối tượng theo quy định pháp luật. 

(Gửi kèm Văn bản số 143/ĐKKD-TTHT ngày 06/06/2024 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh)

Nếu có nhu cầu cần được tư vấn, hỗ trợ trong lĩnh vực đầu tư hoặc lĩnh vực thành lập và hoạt động doanh nghiệp, tổ chức/cá nhân có thể liên hệ đầu mối: 

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình

Địa chỉ: số 08, đường Lê Hồng Phong, phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình.

Điện thoại: 02293.684.555               Email: pscninhbinh@gmail.com

Website: ninhbinhinvest.vn

Tường Thị Thanh Nhàn – Sở KH&ĐT 
 

Thẻ tag: hanhchinhcong.ninhbinh.gov.vn

Tin đã đăng